ฝรั่งเศสเปิดตัวมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่า 100 พันล้านยูโรเพื่อฟื้นเศรษฐกิจ EUR / USD อยู่ในระดับต่ำ

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาธนาคารกลางยุโรป (ECB) เปิดเผยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่า 100 พันล้านยูโรเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจฝรั่งเศสที่กำลังเจ็บป่วยและลดการว่างงาน EUR / USD ยังคงอยู่ในระดับต่ำต่อไป แต่หลังจากนั้นก็ฟื้นตัวขึ้นเพื่อซื้อขายสูงขึ้นหลังจากการประกาศอย่างเป็นทางการในปารีส

แผนการสูบเงินหลายพันล้านยูโรเข้าสู่เศรษฐกิจฝรั่งเศสถือเป็นขั้นตอนสำคัญในการสร้างความมั่นใจว่าประเทศจะไม่ตกอยู่ในภาวะถดถอยตามที่คาดการณ์ไว้ว่าจะทำในอนาคต ตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจชี้ให้เห็นว่าเศรษฐกิจของประเทศกำลังแย่ลงในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาซึ่งทำให้ฝรั่งเศสเข้าสู่ภาวะถดถอย คณะกรรมาธิการยุโรปและธนาคารกลางสหรัฐต่างคาดหวังว่าจะเปิดเผยประมาณการเศรษฐกิจในไม่ช้า

เงินยูโรได้สูญเสียไปแล้วประมาณหนึ่งในสามของมูลค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์ในปีนี้และผู้เชี่ยวชาญหลายคนคาดการณ์ว่าในไม่ช้ามันจะถึงจุดต่ำสุดเมื่อเทียบกับสกุลเงินสหรัฐเป็นเวลาสี่ทศวรรษ แม้ว่านายมาริโอดรากีประธานธนาคารกลางยุโรปจะเรียกการเคลื่อนไหวนี้ว่า “ประวัติศาสตร์” ในคำปราศรัยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาและนางเจเน็ตเยลเลนประธานธนาคารกลางสหรัฐได้กล่าวว่าการตัดสินใจดังกล่าวจะมีผลต่อการรักษาเสถียรภาพเศรษฐกิจยุโรป แต่นักวิเคราะห์หลายคนยังคง ไม่เชื่อ เมื่อค่าเงินยูโรอยู่ในระดับต่ำเป็นประวัติการณ์ผู้เชี่ยวชาญหลายคนให้เหตุผลว่าการเคลื่อนไหวทางการเงินเพียงแค่ทำหน้าที่เพิ่มราคาของสกุลเงินซึ่งได้แตะระดับต่ำสุดในประวัติศาสตร์แล้วทำให้เกิดปัญหามากกว่าที่จะแก้ได้

ความตั้งใจของธนาคารกลางยุโรปในการสูบเงินหลายพันล้านยูโรเข้าสู่เศรษฐกิจของประเทศอาจทำให้เงินยูโรน่าสนใจสำหรับนักลงทุนมากขึ้น แต่ในแง่ของการปฏิบัติจริงการเคลื่อนไหวดูเหมือนจะไม่ส่งผลกระทบอย่างแท้จริงต่อเศรษฐกิจที่แท้จริงในฝรั่งเศส นี่เป็นเพราะคนส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่ในฝรั่งเศสได้เก็บออมหรือลงทุนเงินเพื่อรับมือกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำและความจริงที่ว่าสินค้าและบริการส่วนใหญ่ขายในสกุลเงินยูโรไม่ใช่ดอลลาร์

นอกจากนี้ยังมีการคาดเดาว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวจะช่วยเพิ่มอำนาจของยูโรในฐานะสกุลเงินทั่วโลก หากเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินยูโรแผนกระตุ้นเศรษฐกิจของธนาคารกลางยุโรปอาจเป็นจุดยึดที่สำคัญต่อแนวโน้มการเติบโตที่แข็งแกร่งของยูโร อย่างไรก็ตามหากเงินยูโรร่วงลงอย่างแท้จริงก็คงไม่ใช่เรื่องใหญ่พอที่จะทำให้สกุลเงินยูโรสูญเสียจุดที่เป็นสกุลเงินชั้นนำของโลก

ยังเร็วเกินไปที่จะระบุได้ว่าแผนการของธนาคารกลางยุโรปในการปั๊มเงินหลายพันล้านยูโรเข้าสู่เศรษฐกิจฝรั่งเศสเป็นความคิดที่ดีหรือไม่ แต่ข้อเท็จจริงที่ว่าธนาคารกลางฝรั่งเศสได้รับการแนะนำโดยนายธนาคารกลางฝรั่งเศสทำให้เชื่อมั่นในโอกาสในการเป็น ความสำเร็จ. อย่างไรก็ตามการว่างงานที่สูงเป็นประวัติการณ์และอัตราเงินเฟ้อในยุโรปยังคงอยู่ในระดับสูงนักลงทุนควรระมัดระวังก่อนที่จะลงทุนในประเทศที่อนาคตยังไม่แน่นอน